Return to site

[Cảnh Giác] Các dấu hiệu thai chết lưu mà các mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu nhận biết thai lưu là một trong những vấn đề mà bầu cần chú ý để bảo vệ sự an toàn cho con. Nhận biết tình trạng thai lưu sớm sẽ giúp thai phụ tìm ra được cách xử lý kịp thời nhất.

Các dấu hiệu thai chết lưu mà các mẹ bầu cần biết . Dấu hiệu nhận biết thai lưu là một trong những vấn đề mà bầu cần chú ý để bảo vệ sự an toàn cho con. Nhận biết tình trạng thai lưu sớm sẽ giúp thai phụ tìm ra được cách xử lý kịp thời nhất.

1. Thai chết lưu là gì ?

Trung tâm trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) định nghĩa thai chết lưu là là tình trạng thai chết trước hoặc trong khi sinh. Cả sẩy thai và thai chết lưu đều được hiểu là cái thai đã mất, nhưng chúng khác nhau tùy theo thời điểm mất mát xảy ra. Tại Hoa Kỳ, sảy thai thường được định nghĩa là mất em bé trước tuần thứ 20 của thai kỳ, và thai chết lưu là mất em bé sau 20 tuần mang thai. Thai chết lưu được phân loại dựa vào thời điểm mà xảy ra:

 • Một thai chết sớm là xảy ra trong khoảng từ 20 đến 27 tuần tuổi
 • Một thai chết muộn xảy ra giữa 28 và 36 tuần tuổi.
 • Một thai kỳ hạn xảy ra giữa 37 tuần tuổi hoặc lâu hơn.

Thai chết lưu nguy hiểm như thế nào?

Thai lưu được hiểu đơn giản là trứng đã được thụ tinh thành công và làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó thai nhi không thể tiếp tục phát triển được nữa nên dẫn đến tình trạng chết rồi bị lưu trong tử cung của người mẹ quá 48 giờ. Hiện tượng này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của mẹ bầu sau này.

Với những trường hợp thai nhi bị chết lưu trong tử cung của người mẹ nếu sau 4 tuần mà không được xử lý kịp thời thì có thể nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Do đó, dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm nếu được phát hiện và xử lý sớm sẽ giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng đến thai phụ.

Thai lưu nguy hiểm như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, hiện tượng thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu và tháng 9 của thai kỳ. Vì thế, các mẹ bầu nên theo dõi sức khỏe định kỳ để nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xảy ra, Bác sỹ sẽ can thiệp kịp thời để đảm bảo sự an toàn cho mẹ và bé.

2. Nguyên nhân gây ra thai chết lưu

Nhiều phụ nữ đổ lỗi cho bản thân khi họ bị mất con ở thời điểm quá muộn - họ có thể tự hỏi mình đã làm gì sai - nhưng, theo CDC, thai chết lưu hiếm khi là lỗi của mẹ. Trong thực tế, thường không thể xác định chính xác nguyên nhân thai chết lưu. Tuy nhiên có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ thai chết lưu mà mẹ bầu cần biết để cải thiện cơ hội sinh con khỏe mạnh. Mạng nghiên cứu hợp tác về thai chết lưu được hỗ trợ bởi NICHD-Viện quốc gia nghiên cứu về sức khỏe trẻ em và phát triển con người của Hoa Kỳ (SCRN) đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu theo thứ tự từ phổ biến nhất đến ít phổ biến nhất:

Mang thai và cơn đau đẻ biến chứng: Các vấn đề xảy ra trong thai kỳ có thể gây ra gần một phần ba thai chết lưu. Những biến chứng này bao gồm sinh non, mang thai song sinh hoặc ba, và nhau thai tác ra khỏi tử cung (còn gọi là “ nhau thai bị bóc tách- placental abruption”). Biến chứng khi mang thai và đau đẻ là nguyên nhân phổ biến của thai chết lưu trước 24 tuổi.


Vấn đề với nhau thai: Gần một phần tư trong bốn thai chết lưu có thể do các vấn đề với nhau thai. Một ví dụ về một vấn đề nhau thai gây ra thai chết lưu là nhau thai không cung cấp đủ máu cho bé.

Các vấn đề nhau thai là nguyên nhân hàng đầu của thai chết lưu xảy ra trước khi sinh, và những ca tử vong này có xu hướng xảy ra sau 24 tuần mang thai.

Dị tật bẩm sinh: Trong hơn 1 trong số 10 thai chết lưu, thai nhi có khuyết tật bẩm sinh về cấu trúc di truyền gây tử vong.

Nhiễm trùng: Trong hơn 1 trong mỗi 10 thai chết lưu, tử vong có thể do nhiễm trùng ở thai nhi hoặc trong nhau thai hoặc do nhiễm trùng nghiêm trọng ở người mẹ. Nhiễm trùng là một nguyên nhân phổ biến gây tử vong trong thai chết lưu trước tuần thứ 24 so với những người sau đó.

Các vấn đề với dây rốn là nguyên nhân có thể xảy ra hoặc có thể xảy ra khoảng 1 trong 10 thai chết lưu. Ví dụ, dây có thể bị thắt nút hoặc vắt làm ngừng cung cấp oxy cho thai nhi đang phát triển. Nguyên nhân này có xu hướng xảy ra nhiều hơn vào cuối thai kỳ.

Tăng huyết áp: Huyết áp cao ở người mẹ - dù là do huyết áp cao mãn tính hay tiền sản giật - cũng góp phần vào tăng nguy cơ tử vong cho bé. Những loại thai chết này phổ biến hơn vào cuối quý hai và đầu quý ba, so với các phần khác của thai kỳ.

Biến chứng bệnh ở người mẹ: Các vấn đề về sức khỏe của người mẹ - chẳng hạn như bệnh tiểu đường — được coi là nguyên nhân có thể xảy ra hoặc có thể xảy ra ở dưới 1 trong 10 trong số các thai chết lưu.

Các dấu hiệu thai lưu cần chú ý

Nguyên nhân từ người mẹ

 • Béo phì: Mẹ bầu dư thừa cân sẽ tăng nguy cơ sẩy thai và thai lưu.
 • Nhiễm độc thái nghén: Dù ở mức đồ nào đi chăng nữa thì cũng có thể gây ra tình trạng thai lưu.
 • Tử cung không bình thường: Tử cung dị dạng, nhi tính hay kém phát triển cũng ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Mắc bệnh lý: Một số bệnh như lao phổi, tim, suy gan, thiếu máu…cùng có thể khiến lưu thai.
 • Yếu tố khác: Mẹ bầu lớn tuổi, lao động nặng nhọc, thiếu dinh dưỡng…cũng là nguyên nhân dẫn đến lưu thai.

Nguyên nhân từ phía thai nhi

 • Rối loạn nhiễm sắc thể: Thường do gen di truyền hoặc trong quá trình thụ tinh, phát triển phôi thai.
 • Thai bị dị dàng: Một số trường hợp não úng thủy, vô sọ hay phù rau thai cũng khiến thai nhi không thể phát triển được nữa.
 • Nhóm máu bất đồng: Thai lưu còn xảy ra trong trường hợp nhóm máu giữa mẹ và con có sự bất đồng do hai yếu tố Rh (+) và Rh (-).
 • Thai nhi không nhận được dưỡng chất hay không khí từ người mẹ cũng khiến nhau thai bị lão dẫn đến chết lưu.
 • Đa thai phát triển không đồng đều khiến một trong 2 thai nhi bị chết lưu.

Các nguyên nhân khác: Căng thẳng về tài chính, thay đổi cảm xúc, stress trong thời kỳ mang thai; hút thuốc lá hoặc cần sa, dùng thuốc giảm đau theo toa, hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp trong khi mang thai có liên quan đến gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần nguy cơ thai chết lưu.

Hút thuốc, uống rượu là một trong những nguyên nhân gây ra thai chết lưu

Các dấu hiệu thai chết lưu mà các mẹ bầu cần biết

3. Dấu hiệu thai chết lưu
Dưới đây là một số dấu hiệu thai chết lưu mà các mẹ cần chú ý khi mang thai:

Phát hiện hoặc chảy máu từ âm đạo của bạn: Bạn không nên chủ quan với bất kỳ sự tiết dịch bất thường nào từ âm đạo ( dịch có mùi và có màu nào khác ngoài màu trắng), vì nó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng trong tử cung. Nhiễm trùng có thể làm suy yếu túi màng xung quanh em bé, gây nhiễm trùng bên trong tử cung hoặc làm cho nước của bạn bị vỡ.

 • Đau bụng nhẹ đến nặng
 • Chóng mặt
 • Sốt cao
 • Không thể phát hiện nhịp tim
 • Đau lưng dữ dội
 • Chuột rút

Giảm đột ngột các chuyển động của thai nhi sau 28 tuần hoặc không có cử động nào cả: Chuyển động của em bé là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh. Mặc dù không có các số liệu quy ước nào là bình thường đối với thai nhi vì mỗi em bé đều khác nhau, điều quan trọng nhất là các mẹ biết được quá trình chuyển động của con. Chuyển động của bé sẽ tăng dần trong suốt thai kỳ của bạn lên đến khoảng 32 tuần rồigiữ nguyên cho đến khi sinh. Bạn có thể kiểm tra bằng đếm số lần con đá vào cùng một thời điểm trong ngày (thường là lúc con bạn tích cực nhất) vào khoảng tuần thứ 28, sau một vài lần bạn có thể tính ra mức độ di chuyển trung bình của bé. Nếu số lượng đá của bé thay đổi đáng kể hoặc nếu bạn không thể cảm thấy con mình di chuyển ít nhất 10 lần trong vòng hai giờ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn.


Lưu ý rằng các dấu hiệu trên không phải lúc nào cũng cho biết thai chết. Nhưng nếu người mẹ thuộc nhóm nguy cơ cao, nếu xuất hiện các dấu hiệu thai chết lưu trên thì xác suất rủi ro càng cao.

Các dấu hiệu thai chết lưu mà các mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu

Không thấy dấu hiệu mang thai
Hầu hết các trường hợp thai bị lưu đều khiến mẹ bầu mất hết cảm giác nghén, bụng nặng, tức ngực, ngực bị mềm đi…Ngoài ra, người mẹ sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng, xuất hiện máu đen ở âm đạo, tìm thai ngừng đập…

Tử cung mẹ không phát triển
Khi thai nhi ngày một phát triển thì đồng nghĩa với việc tử cung của người mẹ sẽ phát triển theo. Trong mỗi lần khám thai, Bác sỹ sẽ đo độ tăng trưởng của tử cung, vì thế nếu tử cung ngừng mở rộng thì chắc hẳn đã xảy ra trục trặc nào đó.

Không nghe được tim thai
Việc khám thai định kỳ sẽ giúp Bác sỹ kiểm tra được tim thai, nếu không thấy tim thai mẹ bầu sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân không nghe được tim thai là do chết lưu.


Dấu hiệu nhận biết thai lưu 3 tháng giữa


Những triệu chứng, dấu hiệu nhận biết thai lưu 3 tháng giữa gần giống với 3 tháng đầu, thế nhưng có một số hiện tượng khác mà bạn nên lưu ý.

Chảy máu bất thường
Nếu bạn thấy vùng âm đạo bị chảy máu bất thường trong vòng 2 tiếng đồng hồ hoặc xuất hiện cục máu đông thì hãy đến gặp Bác sỹ ngay. Bởi, đây được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết thai lưu 3 tháng giữa rõ rệt nhất.

Chuột rút thường xuyên
Đây cũng là một trong những dấu hiệu khá phổ biến trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiêu, nếu chuột rút xuất hiện với mức độ liên tục, đau tới mức không thể chịu nổi dù ở bất cứ tư thế nào thì hãy chủ động liên hệ với Bác sỹ.

Đau lưng dai dẳng
Với những trường hợp đau lưng nhẹ, mỏi lưng là điều bình thường do thai nhi ngày một lớn dần, từ đó gây ra áp lực cho xương, cơ bắp. Còn trong trường hợp đau lưng quá mức như muốn siết chặt thì dấu hiệu này không ổn chút nào.

Đau bụng dữ dội
Đau bụng một cách dữ dội, nhiều và cảm giác chặt bụng khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt cùng là dấu hiệu mẹ bầu không nên chủ quan.


Mất triệu chứng mang thai
Một số triệu chứng mang thai mà mẹ bầu thường gặp phải như: nôn, buồn nôn, ợ nóng, mệt mỏi…nếu dừng lại cùng một lúc thì bạn hãy cẩn thận. Bởi, hầu hết nó sẽ hết một cách từ từ theo thời gian chứ không thể một lúc hết luôn được.

Biểu hiện của thai chết lưu cần biết

Dấu hiệu nhận biết thai lưu 3 tháng cuối


Thai nhi ít đạp hoặc ngừng chuyển động
Giai đạon 3 tháng cuối mẹ bầu sẽ cảm nhận được những tác động rõ rệt của bé. Nếu bạn thấy bé chuyển động tăng hoặc chậm hoặc giảm đáng kể thì đây là dấu hiệu thai nhi bị thiếu oxy. Bạn nên đến gặp Bác sỹ để xem thai nhi có bị chết lưu hay không.

Tăng tiết dịch âm đạo
Trong thời gian mang thai, hầu hết mẹ bầu đều bị tiết dịch âm đau. Thế nhưng nếu dịch âm đạo tăng quá mức thì bạn nên đi khám ngay để giữ an toàn cho bé. Nếu cơ thể xả nhiều tiết dịch có thể là nước ối đã bị vỡ và thai nhi đang gặp nguy hiểm.

Sưng phù
Hầu hết các bà mẹ khi mang thai đều tăng cân, thế nhưng nếu bạn tăng quá nhanh hoặc quá chậm thì cũng đều là điều không tốt. Mặc dù cơ thể thường nặng nề và sưng phù hơn so với bình thường, thế nhưng nếu phù nặng ở quanh bàn chân, mắt cá chân thì đây là dấu hiệu không tốt liên quan đến bệnh tiền sản giật rất nguy hiểm.

Xuất huyết âm đạo
Tình trạng này thường gặp đối với những bệnh nhân bị bệnh nhau tiền đạo vào những tháng cuối của thai kỳ. Nếu thai phụ bị đau bụng kèm máu ra từ âm đạo thì có thể do nhau bong non dẫn đến nguy cơ sinh non.


Ngứa kèm theo vàng da
Sự thay đổi về nội tiết tố có thể khiến mẹ bầu cảm thấy ngứa da nhưng nếu ngứa toàn thân kèm vàng da thì không được chủ quan. Hãy đến bệnh viện gấp, nó có thể do hội chứng ứ mật intrahepati khiến thai bị chết lưu hoặc xuất huyết sau sinh.

Mẹ bầu bị co giật
Những tháng cuối của thai kỳ dấu hiệu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng co giật, thở gấp, mẹ bầu cần đi bệnh viện ngày để Bác sỹ xử lý kịp thời.

4. Tôi vẫn có thể sinh con khỏe mạnh nếu trước đó đã từng mang thai chết lưu không ?


Các dấu hiệu thai chết lưu mà các mẹ bầu cần biết
Các bà bầu có thai chết lưu thường lo lắng khi mang thai lần tiếp theo
Bạn từng trải qua quãng thời gian đau khổ vì mất con? Bạn đừng lo lắng bi quan vì có rất nhiều nhiều phụ nữ có thai chết lưu và họ đã sinh em bé khỏe mạnh trong lần mang thai kế tiếp. Tuy nhiên, để giúp ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai, cần xác định nguyên nhân của thai chết lưu.

Thai lưu cần biết

5. Các mẹ bầu cần làm gì để ngăn ngừa thai chết lưu ?


Mang thai là một niềm hy vọng, niềm vui đối với các cặp vợ chồng nên việc mất con là một nỗi đau đớn không gì đo đếm nổi.Bạn không thể làm gì được khi thai đã chết lưu nhưng bạn chắc chắn có thể lên kế hoạch để xác suất nguy cơ xảy đến thấp nhất. Dưới đây là một số cách để ngăn ngừa thai chết lưu và mang thai an toàn:

 • Áp dụng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng.
 • Tăng lượng hấp thu axit folic khi mang thai vì nó làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
 • Đừng bỏ lỡ bất kỳ một cuộc hẹn khám thai nào .
 • Duy trì tăng cân khỏe mạnh trong suốt thai kỳ bằng cách tham gia các bài tập thấp đến trung bình, nếu được bác sĩ khuyên dùng.
 • Nhận siêu âm thai kỳ sớm.
 • Được sàng lọc các nguy cơ mang thai và xác định những bất thường tăng trưởng của bào thai.
 • Kiểm tra và quản lý tăng huyết áp và tiểu đường trước và trong khi mang thai.
 • Theo dõi chuyển động của thai nhi từ quý thứ hai.
 • Trong trường hợp mang thai quá hạn, cảm ứng dấu hiệu cơn đau đẻ là điều cần thiết .
 • Hãy cẩn thận khi đi lại để tránh tai nạn ngã té. Tránh mang giày cao gót và đeo dây an toàn khi đi trong xe hơi.
 • Lựa chọn thức ăn tự nấu tại nhà vì nó làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Dấu hiệu thai chết lưu là một trong những thông tin mà các mẹ đang hoặc chuẩn bị mang thai cần biết. Còn đối với các mẹ vừa mất con vì nguyên nhân này bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn đầy đủ cho lần mang thai tiếp theo. Mang thai là một niềm hy vọng, hãy trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ để trải qua một kỳ mang thai an toàn và khỏe mạnh.

Biện pháp phòng tránh và xử lý hiện tượng thai chết lưu

Biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời hiện tượng thai chết lưu

Cách xử lý hiện tượng thai chết lưu

Dựa vào các dấu hiệu nhận biết thai lưu sớm nhất, nếu bạn thấy mình trong trường hợp đó thì hãy đến gặp Bác sỹ ngay để được kiểm tra và đưa ra kết quả chính xác nhất.

Nếu thai bị chết lưu trong những tuần đầu của thai kỳ thì thai nhi sẽ tự đảo thải ra ngoài nên không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Với những trường hợp vẫn sót lại trong tử cung, Bác sỹ sẽ có biện pháp đưa ra ngoài cơ thể.

Cách xử lý hiện tượng thai chết lưu
Cách xử lý hiện tượng thai chết lưu
Biện pháp phòng tránh thai chết lưu

 • Siêu âm và thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi.
 • Duy trì chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo đầy đủ canxi và axit folic.
 • Tập thể dục hàng ngày bằng động tác nhẹ nhàng dưới sự đóng góp của Bác sỹ.
 • Duy trì trọng lượng, không quá béo hoặc quá gầy để tránh bị sảy thai, thai chết lưu.
 • Không sử dụng đồ uống có cồn, cafein,thuốc lá, thịt nguội, pho mát dạng mềm.
 • Trước khi sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến Bác sỹ, nếu thấy khó chịu và mệt mỏi thì cần đến Bác sỹ ngay.
 • Tiêm phòng vacxin nếu gia đình có di truyền về các loại bệnh truyền nhiễm.
 • Ở vùng bụng bạn cần tránh để chấn thương.


Trên đây là những thông tin liên quan đến dấu hiệu nhận biết thai chết lưu sớm cũng như một số nguyên nhân, biện pháp phòng tránh và xử lý khi gặp trường hợp thai chết lưu. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích giúp thai phụ bảo vệ được sức khỏe cho bé và chính mình.

Biểu hiện thai chết lưu cần biết

Searches related to dấu hiệu nhận biết thai lưu
Searches related to nhận biết thai lưu

thai chết lưu bao lâu thì ra máu

thai chết lưu 8 tuần

dấu hiệu thai phát triển tốt

dấu hiệu sảy thai

thai lưu slideshare

dấu hiệu thai ngoài tử cung

thai lưu tiếng anh

dấu hiệu sảy thai 3 tháng đầu

dấu hiệu thai phát triển tốt

dấu hiệu sảy thai

thai chết lưu bao lâu thì ra máu

thai chết lưu 8 tuần

dấu hiệu thai lưu 7 tuần

thai chết lưu bao lâu thì ra máu

thai lưu tiếng anh

thai chết lưu 8 tuần

dấu hiệu sảy thai

dấu hiệu thai phát triển tốt

dấu hiệu thai ngoài tử cung

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OK